Trang chủ » Tin tức » Tin tổng hợp
Công nghệ mới trong khai thác đá tự nhiên
Theo thông tin mới cập nhật về công nghệ khai thác đá tự nhiên thì hiện nay trên thế giới với hệ thống máy móc và dây chuyền hiện đại, các cỗ máy khai thác đá ở nước ngoài tân tiến hơn nên có thể cho ra các Block có kích thước lớn. Tại Việt Nam công nghệ chưa theo kịp với thế giới nên các tấm đá slab chưa có hoặc rất ít, nhưng đã có một công nghệ mới xuất hiện đó là: BỘT TÁCH ĐÁ.

Vậy BỘT TÁCH ĐÁ là như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu một chút về công nghệ này nhé!

o   Bột tách đá là vật liệu tách phá đá không nổ, khác hoàn toàn các vật liệu tách phá đập vụn phổ biến như thuốc nổ và các vật liệu nguy hiểm khác. Nó không tạo ra tiếng nổ, không tạo sóng xung kích, không làm đá văng, không gây chấn động, không có bụi và khí độc gây ô nhiễm môi trường.

o   Sử dụng các loại thuốc nổ trong tách phá đá hoặc cấu kiện bê tông, nhất là ở những nơi chật hẹp bị hạn chế bởi vấn đề đảm bảo an toàn, chống ô nhiễm môi trường và đòi hỏi phải có giấy phép đặc biệt của cơ quan có thẩm quyền. Bột tách đá là giải pháp thay thế.

o   Khi Bột tách đá trộn với một lượng nước thích hợp tạo thành vữa đổ vào lỗ khoan đã khoan trước đó trên khối đá hoặc cấu kiện bê tông cần tách phá, vữa Bột tách đá sẽ dần đông cứng và trương nở tạo áp lực đẩy sinh ra hệ thống các đường nứt tách phá đá và bê tông.

o   Bột tách đá Bột tách đá tách phá đá, bê tông bằng lực trương nở trên cơ sở phản ứng thuỷ hoá. Nó không những không gây nguy hiểm như thuốc nổ mà còn đem lại hiệu quả kinh tế cao do giảm số mét dài khoan nhờ khoảng cách bố trí các lỗ khoan tăng lên 2, 3 lần so với dùng phương pháp nổ nước. Đặc biệt, sử dụng Bột tách đá không làm khối đá nứt vỡ hoặc rạn tế vi, nâng cao hiệu quả và chất lượng đá khối được khai thác.

o   Sử dụng Bột tách đá đơn giản không mất nhiều thời gian đào tạo, huấn luyện và không cần đầu tư thiết bị máy móc phụ trợ khai thác.

o   Bột tách đá Bột tách đá có thể dùng trong khai thác đá khối (đá hoa cương, đá cẩm thạch,…), thanh thải, phá vỡ vật cản bằng đá, bê tông, bê tông cốt thép, gạch,… ở các công trình xây dựng hoặc cải tạo.

 

 MỘT SỐ HÌNH ẢNH

(1) Khai thác mỏ đá marble (đá xanh đen)


(2) Khai thác mỏ đá marble (đá hoa trắng)


(3) Khai thác mỏ đá granite

(4) Tách phá bê tông/ bê tông cốt thép

(5) Bê tông trụ cầu

(6) Tách phá nguyên liệu khác

(7) Tách đá tảng

(8) Đào đường hầm

Hy vọng rằng Việt Nam nói chung và VINASTONE nói riêng sẽ cho ra những tấm slab đá tự nhiên trong nước phục vụ nhu cầu của các công trình đòi hỏi có những tâm đá lớn.
 
 
Theo: Tony Nguyễn - VNS

 


Các tin khác